เครื่องปั่นเพื่อทำเครื่องดื่มสุขภาพ

ทุกวันนี้การดูแลสุขภาพเริ่มเป็นที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายและการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผักหรือน้ำผลไม้ปั่นที่ดื่มแล้วสดชื่น มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังทำได้ง่ายเพียงมีเครื่องปั่นดีๆ สักเครื่องๆ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้มี 2 ประเภทหลักคือแบบแรงเหวี่ยงซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดและราคาถูกที่สุดและมีการบดคั้นหรือที่เรียกว่าเครื่องคั้นน้ำเย็น

  • เครื่องปั่นแบบแรงเหวี่ยงจะใช้หลักการตัดฉีกส่วนผสมด้วยใบมีดที่มีลักษณะเหมือนฟันที่ด้านล่างของตะแกรง พร้อมทั้งทำการปั่นด้วยแรงที่แยกน้ำออกจากเส้นใยหรือกาก เครื่องปั่นชนิดนี้มีความเร็วอยู่ด้วยกันสองระดับสำหรับผลไม้ที่มีเนื้อแข็งหรือและสำหรับผลไม้ที่มีเนื้ออ่อนรวมถึงผักในขณะที่คุณยังสามารถใช้ในการปั่นผลไม้พร้อมนมหรือโยเกิร์ตหรือที่เรียกว่าสมูทตี้ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมมากอีกชนิดหนึ่ง เครื่องปั่นแบบแรงเหวี่ยงโดยทั่วไปมักจะมีขนาดเล็กกว่าและทำงานได้อย่างรวดเร็ว คุณไม่จำเป็นต้องสับหรือหั่นผักผลไม้ออกเป็นชิ้นเล็กๆก่อนเพราะสามารถปั่นออกมาได้ละเอียดออกมาเหมือนกับการสับ
  • แต่หากต้องการน้ำคั้นอย่างเช่น น้ำข้าวสาลีหรือน้ำคั้นผลไม้อย่างเช่น เบอร์รี่ เครื่องปั่นชนิดนี้อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก หากต้องการเครื่องดื่มประเภทนี้ควรเลือกเครื่องปั่นชนิดคั้นจะดีกว่า เครื่องปั่นประเภทหลังนี้จะทำการบดผลไม้และผักที่ใช้เกียร์หมุนช้า (Augers) ที่กดคั้นน้ำออกมาได้อย่างเข้มข้น แต่เครื่องปั่นประเภทนี้มีข้อเสียก็คือทำงานได้ช้า กว่าจะได้น้ำคั้นออกมาต้องใช้เวลานานและทำความสะอาดได้ยาก

เครื่องปั่นแบบแรงเหวี่ยงความเร็วสูงจะมาพร้อมช่องใส่อาหารขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาเพียงห้านาทีในการเตรียมและผลิตน้ำผลไม้รวมทั้งทำความสะอาดได้ง่ายหลังการใช้งาน เครื่องคั้นน้ำจะใช้เวลานานกว่านี้เช่น 10 นาทีที่จะทำให้คั้นน้ำออกมาได้อย่างเข้มข้น ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องปั่นชนิดใดก็ตามให้ลองและทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆให้สะอาดและนำมาผึ่งให้แห้งเพื่อป้องกันสนิมและการเกิดเชื้อรา และอย่าลืมว่าเครื่องคั้นน้ำทุกเครื่องมาพร้อมกับเหยือกของตัวเอง พร้อมทั้งถาดใส่ผักผลไม้ที่จำเป็นต้องได้รับการถอดออกมาล้างทำความสะอาด อย่าปล่อยให้เศษผักผลไม้ตกค้างหมักหมมอยู่ภายในซึ่งอาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคได้

เครื่องปั่นถูกออกแบบมาเพื่อแยกเส้นใยในอาหารที่ทำให้กินได้ง่าย,สามารถได้ง่ายและมีสารอาหารครบถ้วน เป็นวิธีการที่ทำให้คุณสามารถรับประทานผักและผลไม้ได้ง่ายขึ้นเพื่อเสริมสร้างประโยชน์ให้แก่สุขภาพร่างกาย